Air Flow Meter ใช้ในการวัดปริมาตรอากาศที่ไหลผ่านท่อหรือท่อ มีการใช้งานที่หลากหลายในอุตสาหกรรม เช่น HVAC การผลิต และยานยนต์ มีความสำคัญด้วยเหตุผลหลายประการ ตัวอย่างเช่น ในระบบ HVAC

Air Flow Meter คือ Flow meter ที่สามารถช่วยให้แน่ใจว่ามีการส่งอากาศไปยังแต่ละห้องในปริมาณที่ถูกต้อง ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงความสะดวกสบายและประสิทธิภาพ รวมทั้งลดต้นทุนด้านพลังงาน บทความนี้ โฟลมิเตอร์.com จะพาไปเรียนรู้เกี่ยวกับรุ่นที่รองรับ การใช้งาน ประโยชน์ รวมถึงการเลือกใช้งาน พร้อม Air Flow Meter 5 รุ่นที่รองรับการใช้วัดอัตราการไหลงานลม

การใช้งาน Air Flow Meter

Air Flow Meter มีการใช้งานที่หลากหลายในหลากหลายอุตสาหกรรม ได้แก่

 • HVAC: Air Flow Meter ใช้เพื่อวัดการไหลของอากาศในระบบ HVAC ข้อมูลนี้สามารถนำมาใช้เพื่อให้แน่ใจว่าปริมาณอากาศที่ถูกต้องจะถูกส่งไปแต่ละห้อง ปรับปรุงความสะดวกสบายและประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน
 • การผลิต: มีการใช้เพื่อตรวจสอบการไหลของอากาศเข้าและออกจากกระบวนการทางอุตสาหกรรม สิ่งนี้สามารถช่วยให้แน่ใจว่ากระบวนการทำงานอย่างถูกต้องและรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้
 • ยานยนต์: ใช้เพื่อวัดการไหลของอากาศสู่เครื่องยนต์ หน่วยควบคุมเครื่องยนต์ใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับส่วนผสมเชื้อเพลิงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์
 • การใช้งานอื่นๆ: Air Flow Meter ยังถูกใช้ในการใช้งานอื่นๆ ที่หลากหลาย เช่น ห้องปลอดเชื้อ ห้องปฏิบัติการ และสถานีตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม

Air Flow Meter มีรุ่นใดบ้าง ?

มี Air Flow Meter หลายรุ่นให้เลือกใช้งาน แต่ละประเภทข้อจำกัดและเงื่อนไขแตกต่างกัน รายการตอนไปนี้คือ Air Flow Meter ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

 • รุ่น K300
 • รุ่น LZB
 • รุ่น LZG
 • รุ่น VA
 • รุ่น LZ

1. Flow Meter รุ่น K-300

เครื่องวัดอัตราการไหล รุ่น K-300 มีลักษณะการติดตั้งแบบ Panel Type รองรับการวัดอัตราการไหลของอากาศ(Air) โดยวัดออกมาในหน่วย NmL/min วัสดุส่วนใหญ่ทำจากสแตนเลส 304 ใช้กับอุณหภูมิสูงสุดถึง 100℃

K-300 Series

k-300-flowmeter-panel-type-air
ภาพที่ 1: Flow Meter รุ่น K-300 Series

2. Flow Meter รุ่น LZB

รุ่น LZB เป็น Rotameter Flowmeter แบบ Panel Type ที่รองรับการวัดอัตราการไหลของก๊าซ(Gas) มี Flow Rate ที่สูงกว่ารุ่น K-300 และเนื่องจากออกแบบมาเพื่อใช้กับงานแก๊สทำให้รุ่นนี้รองรับอุณหภูมิสูงสุดถึง 120℃

LZB-Series

lzb-air-flow-meter-งานลม
ภาพที่ 2: Flow Meter รุ่น LZB-Series

3. Flow Meter รุ่น LZG

LZG-Series เป็น Rotameter ที่มีการติดตั้งแบบ Inline หรือติดตั้งแนวเดียวกับท่อ สามารถวัดอัตราการไหลได้ทั้งน้ำและลม โดยงานลมจะมีหน่วยวัดเป็น m3/h วัสดุทำจาก Arcylic นิยมใช้งานเป็นอย่างมากเนื่องจากมีความทนทานมากกว่าแบบพลาสติกทั่วไป

lzg-rotameter-arcrylic-air-งานลม
ภาพที่ 3: Flow Meter รุ่น LZG หรือ ARG

4. Flow Meter รุ่น VA

VA-Series มีการติดตั้งแบบแนวเดียวกับท่อ เป็น Flow Meter ที่ยกระดับขึ้นมาจากรุ่นทั่วไปเพราะมีตัวเรือนที่ทำจากเหล็ก(Steel) ทำหน้าที่ปกป้องหลอดแก้วอีกทีนึง ซึ่งซัพพลายเออร์บางแห่งอาจมีหลอดแก้วจำหน่าย เมื่อหลอดแก้วเสียหายอาจเปลี่ยนเฉพาะหลอดแก้วได้นั่นเองครับ

VA-Series

VA-series-air-rotameter-flowmeter
ภาพที่ 4: Flow Meter รุ่น VA-Series

5. Flow Meter รุ่น LZ

Variable Flowmeter  รุ่น LZ-Series รุ่นนี้มีต้นแบบมาจาก Flometer ยี่ห้อ Krohne จากประเทศเยอรมันนี สามารถใช้งานวัดอัตราการไหลได้เหมือนกับต้นฉบับทุกประการ แต่มีค่าตัวที่ถูกกว่า ทำให้ในประเทศไทยมีโรงงานในทยหลายแห่งนำโฟลมิเตอร์รุ่นนี้ไปติดตั้งเป็นจำนวนมาก

LZ-Series

lz-series-variable-flowmeter
ภาพที่ 5: Flow Meter รุ่น LZ-Series

ประโยชน์ของ Air Flow Meter

Air Flow Meter มีประโยชน์หลายประการ ได้แก่

 • ปรับปรุงความแม่นยำ: เครื่องวัดอัตราการไหลของอากาศสามารถวัดอัตราการไหลของอากาศได้อย่างแม่นยำในระดับสูง
 • ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น: เครื่องวัดการไหลของอากาศสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการทางอุตสาหกรรมโดยการให้ข้อมูลที่แม่นยำเกี่ยวกับอัตราการไหล
 • ลดต้นทุน: มิเตอร์วัดการไหลของอากาศสามารถช่วยลดต้นทุนได้โดยการระบุและป้องกันการรั่วไหลและปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับการไหลเวียนของอากาศ
 • ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น: มิเตอร์วัดการไหลของอากาศสามารถช่วยปรับปรุงความปลอดภัยโดยการตรวจจับและป้องกันสภาวะที่เป็นอันตราย เช่น แรงดันเกินและแรงดันต่ำเกินไป

วิธีการเลือก

ในการเลือก Air Flow Meter มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา ได้แก่

 • ความแม่นยำ: ความแม่นยำของเครื่องวัดอัตราการไหลเป็นสิ่งสำคัญ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ตัวอย่างเช่น หากใช้มิเตอร์วัดการไหลเพื่อวัดการไหลของอากาศไปยังเครื่องยนต์ จำเป็นต้องมีความแม่นยำในระดับสูง
 • อัตราการไหล: ช่วงอัตราการไหลของมิเตอร์วัดการไหลจะต้องเหมาะสมกับการใช้งาน ตัวอย่างเช่น หากใช้มิเตอร์วัดอัตราการไหลเพื่อวัดการไหลของอากาศในระบบ HVAC ขนาดใหญ่ ก็จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดอัตราการไหลที่มีช่วงอัตราการไหลกว้าง
 • เงื่อนไขการทำงาน: เงื่อนไขการทำงานของมิเตอร์วัดการไหลต้องสอดคล้องกับการใช้งาน ตัวอย่างเช่น หากใช้เครื่องวัดการไหลเพื่อวัดการไหลของอากาศร้อน จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดการไหลที่ได้รับการจัดอันดับสำหรับอุณหภูมิสูง
 • ต้นทุน: ต้นทุนของเครื่องวัดการไหลก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเช่นกัน

การติดตั้งและบำรุงรักษา Air Flow Meter

Air Flow Meter ต้องได้รับการติดตั้งและบำรุงรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อให้มั่นใจว่าการตรวจวัดถูกต้องและเชื่อถือได้ ผู้ใช้งานควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการติดตั้งเครื่องวัดอัตราการไหลเฉพาะอย่างระมัดระวัง

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ Air Flow Meter 5 รุ่น ที่เราได้รวบรวมมาให้ พร้อมทั้งการใช้งาน ประโยชน์ วิธีการเลือกและการติดตั้งเครื่องวัดอัตราการไหลชนิดนี้ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือก Air Flow Meter เพื่อใช้วัดอัตราการไหลในงานของคุณได้อย่างเหมาะสม หากคุณมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษา สามารถติดต่อพวกเราได้เลย

1 thoughts on “5 อันดับ Air Flow Meter วัดอัตราการไหลงานลม อัพเดท 2023

 1. Pingback: Flow meter คืออะไร มีกี่แบบ ? ความแตกต่างแต่ละประเภท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *