ทำความรู้จัก Rotameter เครื่องวัดอัตราการไหลอีกประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่วัดอัตราการไหล ปัจจุบันมีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้งานโดยพิจารณาได้จากปัจจัยหรือข้อจำกัดต่าง ๆ ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักว่า Rotameter คืออะไร เรียนรู้หลักการทำงาน วิธีอ่านค่า รวมทั้งข้อดีข้อเสียของ Flow meter ชนิดนี้

Rotameter คืออะไร ?

flowmeter.com-site-icon
ภาพที่ 1 : Rotameter
Rotameter คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการวัดอัตราการไหลของของไหลถูกจัดเป็นประเภท Flow meter ที่โดยวัดของไหลที่เป็นก๊าซหรือของเหลวในระบบปิด ประกอบด้วยท่อแนวตั้งหรือแนวเอียงที่ของเหลวไหลผ่าน ภายในท่อจะมีทุ่นหรือวัตถุที่มีรูปร่างลอยอยู่ในของไหล เมื่อของไหลไหลผ่านท่อ จะสร้างแรงขึ้นบนทุ่น เพื่อต้านแรงโน้มถ่วง
Rotameter อ่านว่า โรตามิเตอร์

หลักการทำงานของ Rotameter

การทำงาน-rotameter-flow meter
ภาพที่ 2 : โครงสร้างของ Rotameter
Rotameter มีลูกลอย(Float)ภายในท่อเป็นตัวบ่งชี้อัตราการไหล ลูกลอยจะลอยขึ้นจนกว่าจะถึงจุดสมดุลระหว่างแรงขึ้นจากของไหลที่ไหลและแรงโน้มถ่วงที่ลดลง ความสูงที่ลูกลอยคงที่นั้นสอดคล้องกับอัตราการไหลของของไหล โดยปกติแล้วตำแหน่งของลูกลอยจะแสดงเป็นมาตราส่วนตามด้านข้างของท่อ ทำให้ผู้ใช้สามารถอ่านอัตราการไหลได้โดยตรง

วิดีโอสาธิตการทำงานของ Rotameter

การอ่านค่าของลูกลอยของ Rotameter

ในการอ่านค่าอัตราการไหลที่ถูกต้องจะต้องทำการอ่าน ณ จุดบนสุดของลูกลอย โดยให้อ่านที่ระดับพอดีสายตา(ภาพที่ 2)

การอ่านค่า rotameter
ภาพที่ 3 : วิธีอ่านค่าอัตราการไหลจากลูกลอย

เลือกซื้อ Rotameter บนร้านของเรา

หากคุณกำลองมองหา Rotameter เพื่อวัดอัตราการไหลของไหล คุณสามารถเลือกโรตามิเตอร์ที่ตรงกับการใช้งาน พร้อมกับดาวน์โหลดสเปคของสินค้าแต่ละรุ่นเพื่อเปรียบเทียบได้ทันที

 

สรุป

Rotameter เป็นเครื่องมือที่เรียบง่ายและเชื่อถือได้สำหรับการวัดอัตราการไหล และมักใช้ในกระบวนการทางอุตสาหกรรม ห้องปฏิบัติการ และการใช้งานอื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบการไหล ข้อได้เปรียบของโรทามิเตอร์อยู่ที่ความเรียบง่ายในการมองเห็น ทำให้เข้าใจและใช้งานได้ง่าย แม้ไม่มีชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน